Tác dụng của tắm khoáng nóng
04/05/2021

Nước khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên quý giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tác dụng của tắm khoáng nóng đến sức khỏe và sắc đẹp là vô cùng lớn.

Nước khoáng nóng mang rất nhiều giá trị tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, giữ trò quan trọng trong nền y học. Ngâm mình trong nước khoáng nóng giúp lưu thông máu, giảm stress, tăng hô hấp… 

Ngâm khoáng nóng nghe đơn giản nhưng nó là sự kết hợp giữa ba phương pháp trị liệu hữu hiệu. Bao gồm: thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu. Tắm khoáng nóng giúp thư giãn, giảm stress, lưu thông máu, tăng hô hấp, đặc biệt là cơ, xương khớp… 

Người Hy Lạp, La Mã,  Nhật từ hàng nghìn năm về trước đã khám phá ra tác dụng của nước. Họ sử dụng chúng như liệu pháp điều trị nhiều vấn về về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Người Hy Lạ đã cho xây dựng nhiều phòng tắm thư giãn kết hợp trị liệu công cộng ở những khu vực sông, suối, hồ. Còn người La Mã thì lại phát hiện ra nhiều phương pháp khác nhau như tắm nóng, tắm ấm…

Một số phòng tắm cổ do người La Mã xây dựng vẫn còn dấu tích tại châu Âu. Nhật Bản là quốc gia tôn sùng phương pháp dưỡng sinh thuận tự nhiên. Tắm Onsen (khoáng nóng) đã trở thành một nét văn hoá đặc thù của người Nhật. Họ đi tắm khoáng nóng vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần để nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể mệt mỏi. Với điều kiện địa chất đặc biệt, Nhật Bản có hàng nghìn suối koáng nóng khác nhau.

Thuỷ trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng nước để điều trị bệnh, duy trì sức khỏe. Nghiên cứu của bác sĩ Tamas Bender người Hungary đã ghi chép về tác dụng của nước với xương khớp. Bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng khớp đã có những chuyển biến rõ rệt chỉ sau 40 buổi tập luyện Thái cực quyền dưới nước .Các tình trạng đau nhức, co thắt, trầm cảm và suy nhược đã được cải thiện đáng kể.

Nhiệt trị liệu

Nguyên tắc ứng dụng của phương pháp này là tác dụng một lượng nhiệt (nóng hoặc lạnh) tới một vùng cơ thể. Lượng nhiệt này khi tiếp xúc sẽ tạo ra các biến đổi sinh lý, sinh hoá, phản xạ thần kinh. Có rất nhiều cách sử dụng nhiệt độ để trị bệnh. Phổ biến nhất là sử dụng các nguồn suối khoáng nóng. Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Nhật Bản, tắm suối nước nóng (40 độ C) có thể giúp điều hoà huyết áp, tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên North American Journal of American Sciences cho thấy rõ điều này. Sức nóng cùng với áp lực của nước làm giảm các cơn đau trong cơ thể bằng cách ngăn các thụ thể gây cảm giác đau. Thêm vào đó, khoáng chất và nước nóng tác động tích cực đến các khớp và cơ bắp. Tất cả đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn.

Khoáng trị liệu

Đa phần các chất điện giải và nguyên tố vi lượng tạo nên năng lượng cho cơ thể được cung cấp qua thức ăn và nước uống hằng ngày. Tuy nhiên, các yếu tố nguồn gốc, địa lý, phương pháp trồng và khai thác thực phẩm… Có thể là nguyên nhân làm thiếu hụt một số nguyên tố thiết yếu, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhiều suối nước nóng có chứa lưu huỳnh, cơ thể được ngâm trong nước sẽ hấp thụ hydro sunfua. Trong suối nước nóng còn có nhiều canxi, sunfat, magie, sắt, clorua, kali, kẽm. Khi hòa tan trong nước nóng, các khoáng chất này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngày nay, nước khoáng được khai thác dưới hai dạng chính: nước uống đóng chai và dịch vụ tắm khoáng. Trong khi nước khoáng đóng chai điều hoà chức năng cơ thể ngày qua ngày thì tắm khoáng có tác dụng nhanh và rộng hơn. Nó giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ, kích thích tích cực các tế bào thần kinh.

HÌNH THỨC NGHỈ DƯỠNG KHAI THÁC TÁC DỤNG CỦA TẮM KHOÁNG NÓNG

Nắm bắt tác dụng tuyệt vời của tắm khoáng nóng. Hiện tại, trị liệu bằng phương pháp tắm khoáng không còn gói gọn trong các khu điều dưỡng mà đã phát triển ra những resort gần các mạch suối khoáng nóng. Thiên nhiên ưu đãi nên Việt Nam được sở hữu khá nhiều nguồn tài nguyên này. Tạo điều kiện cho các điểm du lịch tắm khoáng nóng phát triển từ Bắc tới Nam. Điển hình như Kim Bôi (Hòa Bình), Mỹ Lâm (Tuyên Quang), Tây Viên (Quảng Nam), Đam Rông (Lâm Đồng) và Bình Châu (Xuyên Mộc)… Trong đó, nguồn khoáng ở Bình Châu đặc biệt khi có nơi đạt nhiệt độ lên tới 82 độ C. Nằm trong 16 nguồn khoáng tại Việt Nam được xếp vào mức rất nóng. 

Đón đầu hướng du lịch vì sức khoẻ, các khu du lịch suối khoáng trong nước tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngâm tắm khoáng nóng. Đa dạng nhiều loại hình như: tắm thảo dược, xông hơi nóng lạnh, thải độc cơ thể…. nhằm mang đến những liệu trình thư giãn, trị liệu phù hợp với thể trạng của mỗi người.  

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy là Dự án khách sạn suối khoáng nóng 5* đầu tiên tại miền Bắc. Khách hàng được lựa chọn hình thức kinh doanh: tự vận hành hoặc ủy thác cho CĐT thuê lại. Đơn vị quản lý và vận hành là Wyndham Hotel & Resort- thương hiệu Quản lý khách sạn Top 5 Thế giới.