Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi mùa đông
27/11/2022

Càng lớn tuổi thì hệ miễn dịch sẽ càng kém đi, đặc biệt là thời tiết chuyển sang mùa đông lạnh, người già rất cần có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe cụ thể.

Vậy người cao tuổi nên có thói quen sinh hoạt như thế nào cho khỏe khoắn, hãy cùng Bamboo resort chỉ cho bạn một số cách dưới đây nhé.

Giữ ấm cho cơ thể

Mùa đông nhiệt độ hạ thấp đột ngột, rất dễ làm cho cơ thể người già bị ốm, yếu đặc biệt là các bệnh như đột quỵ, các bệnh về hô hấp. Vì thế, người già cần phải mặc ấm cho cơ thể ngay cả khi ở trong hoặc ra ngoài trời lạnh.

Những bộ phận cần được che chắn kĩ như chân, tay, ngực, cổ, … Lúc nào cơ thể cũng được được giữ ấm, tránh sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Môi trường trong nhà cần phải kín gió, hạn chế đi ra ngoài kẻo bị gió lùa. Nhiều trường hợp do bị tiếp xúc nhiệt độ quá đột ngột, khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng và dễ bị bệnh như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…

Tập thể dục đều đặn

Càng lớn tuổi thì cơ thể cần được vận động giúp cho cơ không bị teo, nhão đi, khi huyết lưu thông và tinh thần được thoải mái. Hơn nữa, tập thể dục chính là cách để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi lại sự khắc nghiệt mùa đông này.

Lưu ý khi tập thể dục nên chọn chỗ kín gió, nên chọn các bài tập bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh,… để đạt được hiệu quả cao nhất. Người già nên tránh xa các bài tập nặng, không phù hợp với sức khỏe.

Chế độ ăn uống phù hợp

Đặc biệt là người già, cần có chế độ ăn uống phù hợp, đủ chất. Mùa đông, nên ăn nhiều hơn mùa hè vì cơ thể tiêu tốn nhiều calorie để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường.

Chú ý, người già nên chọn loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo, các món ăn hầm mềm, đầy đủ dinh dưỡng. Có thể nên chia nhỏ các bữa ăn ra, không nên ăn một bữa quá no khiến cho cơ thể khó chịu. Không nên uống rượu, bia,là những chất kích thích không tốt cho sức khỏe người già.

Kết hợp nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng

Ngoài những điều trên, người già có thể lựa chọn đi du lịch nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng để nâng cao sức khỏe mùa đông. Đây cũng là một cách được nhiều người cao tuổi lựa chọn thời gian hiện nay. Tắm khoáng nóng giúp cho máu huyết lưu thông, giảm đau xương cốt, tinh thần sảng khoái,…

Nên chọn những nơi có khoáng nóng chất lượng, yên bình, phù hợp với người cao tuổi không thích những nơi ồn ào. Bamboo resort là một trong những địa điểm du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng ở Thanh Thủy – Phú Thọ, bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho ông bà, bố mẹ.

Bên trên là một vài gợi ý giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tốt hơn vào mùa đông này. Hãy áp dụng các biện pháp trên để có một mùa đông khỏe mạnh, vui tươi.