Vì sao người Nhật lại đặt khăn tắm lên đầu khi tắm khoáng nóng
12/03/2023

Văn hóa tắm khoáng nóng Onsen đã có từ lâu trong văn hóa Nhật Bản. Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn mang tới công dụng làm đẹp. Có một thắc mắc mà nhiều người hay hỏi đó là tại sao khi tắm khoáng nóng thì người Nhật lại đeo khăn lên đầu khi tắm?

Tắm khoáng nóng mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái cho người tắm khoáng. Đặc biệt, nó được coi như là một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu của người Nhật.

Khi tắm khoáng nóng, người Nhật thường đeo khăn tắm lên đầu như một thói quen không thể thiếu. Chiếc khăn khi được quấn lên đầu không phải để cuốn lên cho đẹp, hay để làm gọn tóc. Mục đích quấn khăn lên đầu vì nó có liên quan tới sức khỏe.

Trước khi được quấn lên đầu, khăn bắt buộc phải được làm ẩm để ngăn chặn tình trạng xuất huyết não bằng cách cân bằng nhiệt, việc đội khăn lên đầu là cách để tránh mất nhiệt, đường huyết áp cơ thể được ổn định. Nhất là khi thời tiết Nhật Bản giá lạnh, nhiệt độ nước khoáng nóng và ngoài trời có sự chênh lệch nhau thì đây là cách để giữ cân bằng nhiệt cho cơ thể.

Khi tắm khoáng nóng, cơ thể tiếp xúc nhiệt của nguồn khoáng nóng khi bước xuống bể. Lúc nãy thì cơ thể cảm nhận rõ được sự chênh lệch nhiệt độ. Máu sẽ được bơm lên khu vực đầu nhiều, có thể khiến sung huyết não, gây xuất huyết. Đặt một chiếc khăn ướt trên đầu có thể giúp hạ nhiệt độ, từ đó giải trừ những trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Rất nhiều trường hợp, khi ngâm khoáng nóng vượt quá thời gian khuyến cáo, quá 40 phút trong một lần tắm có thể gây ra bị choáng váng và chóng mặt. Nguyên nhân là do phần thân dưới được giải phóng khỏi những áp lực của nước khoáng nóng khi tắm, trong khi đó thì máu lại nhanh di chuyển từ đầu đến bàn chân. Việc đặt khăn ướt trên đầu và khi tắm xong sẽ từ từ đúng dậy sẽ giúp giảm thiếu được những rủi ro không mong muốn.

Bởi vậy, khi tắm khoáng nóng, đặc biệt là vào mùa đông thì có sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa nước và nhiệt độ bên ngoài thì nên dùng một chiếc khăn được tẩm nước ẩm đội lên đầu, bạn nhé.